• open quick
close quick
 • air care
 • water care
 • body care
to topTOP
 • open quick
close quick
 • air care
 • water care
 • body care
to topTOP

Tìm Kiếm

  Tìm Kiếm
   CLOSE

    

   Blog

   nuoc-may-co-uong-duoc-khong-banner

   Nước máy có uống được không? Cách dùng để đảm bảo an toàn

   Posted on:Ngày đăng: in Blog

   Nước máy được coi là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người tiêu dùng trên cả nước. Vì vậy, rất nhiều người muốn biết nước máy có uống được không? Nước máy nấu uống được không? Nếu được thì cần phải lưu ý điều gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Để giải đáp những thắc mắc trên, bạn hãy cùng Coway Vina theo dõi nội dung bài viết này nhé!

   Nước máy là gì?

   Để biết nước máy có uống được không, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu xem nước máy là gì. Nước máy là nguồn nước sạch đã được xử lý qua hệ thống nhà máy lọc nước bằng phương pháp công nghiệp nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Nguồn nước chính để sản xuất nước máy là được lấy từ sông, hồ.

   Nước lọc máy là nước đã được qua xử lý theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

   Uống nước máy có tốt không?

   Nước máy là nguồn nước sạch được các nhà máy xử lý từ nguồn nước lấy trực tiếp ở hồ, sông, suối. Nguồn nước này sẽ được sử dụng bộ lọc thô tổng và xử lý bằng các hóa chất cần thiết đã được Bộ Y tế cho phép. Sau khi xử lý nước sạch đạt tiêu chuẩn, doanh nghiệp sẽ cung cấp cho người dân qua đường ống nước.
   Từ cuối thế kỷ 19, công nghệ xử lý nước máy đã ra đời và phát triển cho đến nay đã tạo ra nguồn nước máy được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Với nhiều công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách làm này đã tạo ra nguồn nước máy chất lượng khác nhau. Để biết nước máy có uống được không, Coway Vina mời bạn theo dõi tiếp ở nội dung bên dưới để có câu trả lời nhé!

   Nước lọc máy còn chứa nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe

   Nước máy có uống trực tiếp được không?

   Ở một số quốc gia tiên tiến khác như Mỹ hay Nhật Bản thì nước máy hoàn toàn có thể uống được từ vòi. Tại Việt Nam, nước máy chỉ nên được dùng để sinh hoạt chứ không nên uống vì vẫn còn chứa một số thành phần hợp chất hữu cơ và vi khuẩn. Nước có chứa những chất này với lượng cho phép thì hoàn toàn có thể dùng trong sinh hoạt, nhưng để uống trực tiếp thì không được đảm bảo. Cụ thể, một số thành phần có trong nước máy sau khi đã xử lý sẽ bao gồm:

   Hóa chất

   Hóa chất là những chất có sẵn trong nước tự nhiên, nhưng nước sau quá trình xử lý thì cũng có thể sinh ra hóa chất như là: Florua, lưu huỳnh, thủy ngân, dược phẩm, clo, nitrat, chì.

   Khoáng chất

   Đây là một chất cơ bản đã có trong nước tự nhiên, nhưng cũng qua quá trình xử lý và lọc nước thì nhiều khoáng chất đã được hình thành. Trong nước máy có nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể và sức khỏe người dùng như: Magie, canxi, kali…

   Hợp chất hữu cơ

   Các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong nước máy bao gồm: Chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, dung môi và thuốc diệt cỏ. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia khuyên bạn không nên uống nước máy khi bạn thắc mắc “nước máy có uống được không?”.

   Vi khuẩn và ký sinh trùng

   Vi khuẩn và ký sinh trùng vốn có trong nguồn nước tự nhiên nên mặc dù đã trải qua hệ thống lọc nhưng nước máy vẫn chứa vi khuẩn. Đó có thể do nước bị nhiễm bẩn từ một số yếu tố bên ngoài, và một số thành phần thường thấy là virus, vi khuẩn, tảo, ký sinh trùng…

   Tại Việt Nam, bạn không nên uống trực tiếp nước lọc máy

   Một số điều cần lưu ý khi dùng nước sinh hoạt mỗi ngày

   Với những phân tích trên chắc hẳn bạn đã biết được mức độ sạch của nước máy và giải đáp được cho thắc mắc “nước máy có uống được không?”. Qua đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng nước máy, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

   Không uống nước máy trực tiếp

   Đối với nguồn nước máy ở Việt Nam ta, bạn không nên uống trực tiếp vì chúng có chứa nhiều vi khuẩn, tạp chất mà bạn không biết, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, nếu uống trực tiếp nước máy có thể gây ra nhiều bệnh như: Bệnh ngoài da, sỏi thận, bệnh đường ruột và nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến thai nhi nếu người uống đang mang thai.

   Không uống nước đun sôi để quá lâu

   Nước máy đun sôi uống được không? Bạn có thể uống nước máy sau khi đã được đun sôi, nhưng không uống nước đun sôi để nguội sau 24 giờ. Bởi lúc này trong nước vẫn sẽ có một số loại vi khuẩn có thể sống sót dù đã được đun sôi với nhiệt độ 100 độ C. Khi ở môi trường bên ngoài quá lâu, các vi khuẩn này dễ “sống lại”, khi người dùng uống vào sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

   Cách lọc nước máy để uống an toàn

   Để có thể lọc nước một cách an toàn và hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng thêm hệ thống lọc nước cho gia đình, hoặc trang bị cho nhà mình một chiếc máy lọc nước. Máy lọc nước sẽ giúp giữ lại các vi khuẩn, chất bẩn hoặc hóa chất có hại nhờ lõi lọc ứng dụng công nghệ lọc tiên tiến. Nước sau khi lọc sẽ tinh khiết, có nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe nên bạn có thể uống và dùng để nấu ăn mỗi ngày.

   Phương pháp này vừa hiệu quả, vừa an toàn mà lại tối ưu chi phí. Coway Vina có thể gợi ý cho bạn một số sản phẩm máy lọc nước như: P-300R có giá 8 triệu đồng với thiết kế nhỏ ngon, trang nhã; Máy lọc CHP-18AR gần 23 triệu có thiết kế tinh tế với 4 chế độ nước thường, ấm, nóng, lạnh… Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà bạn sẽ có những tiêu chí để lựa chọn sản phẩm máy lọc nước phù hợp.

   Máy lọc nước CHP-18AR có màn hình LED hiển thị nhiệt độ của nước

   Với những chia sẻ trên, Coway Vina đã cùng bạn tìm lời giải đáp cho thắc mắc nước máy có uống được không nước máy đun sôi có uống được không. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về nguồn nước máy để từ đó chọn các giải pháp lọc nước sạch phù hợp để đảm bảo gia đình có nguồn nước sạch an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn đang muốn tham khảo giá của những sản phẩm máy lọc nước hiện nay của Coway, bạn hãy truy cập vào website Coway Vina để tìm hiểu ngay nhé!