• open quick
close quick
 • air care
 • water care
 • body care
to topTOP
 • open quick
close quick
 • air care
 • water care
 • body care
to topTOP

Tìm Kiếm

  Tìm Kiếm
   CLOSE

    

   Blog

   nuoc-cung-la-gi-bannerjpg

   Nước cứng là gì? Cách nhận biết và làm mềm nước cứng

   Posted on:Ngày đăng: in Blog

   Nước cứng là nước có hàm lượng khoáng chất cao, được hình thành khi nước ngầm thấm qua các lớp đá vôi, đá phấn hoặc thạch cao. Để biết nước cứng là gì và làm thế nào để phân biệt được nước cứng với nước mềm, bạn hãy cùng Coway Vina theo dõi bài viết này nhé!

   Nước cứng là gì?

   Nước chúng ta sử dụng sinh hoạt, ăn uống hàng ngày dù không màu, không mùi, không vị nhưng vẫn chứa khoáng chất, hóa chất nhất định. Nồng độ các khoáng chất sẽ quyết định độ cứng của nước. 

   Nước cứng là nước chứa hàm lượng lớn khoáng chất ở dạng ion, cụ thể là cation kim loại canxi (Ca2+) và magiê (Mg2+) vượt quá mức cho phép. Những kim loại này khi hòa tan trong nước nên nước có độ cứng, đồng thời có vị đắng nếu hàm lượng Mg2+ cao.

   Nước cứng là gì? Là loại nước có chứa lượng lớn các khoáng chất ở dạng ion

   Các thành phần chính có trong nước cứng là gì?

   Các thành phần chứa trong nước cứng là gì? Nước cứng chứa các thành phần chính sau:

   • Canxi (Ca2+): Canxi là một ion quan trọng có mặt trong nước cứng. Mức độ cao của canxi trong nước là nguyên nhân chính khiến nước trở nên cứng.
   • Magiê (Mg2+): Magiê là một ion khác có mặt trong nước cứng. Hàm lượng magiê đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tính cứng của nước.
   • Các muối canxi (như CaCO3, Ca(HCO3)2) và magiê (như MgCO3, Mg(HCO3)2): Các muối này hình thành khi canxi và magiê tương tác với các ion carbonat (CO32-) và hydrocarbonat (HCO3-) trong nước.
   • Các muối khác: Ngoài canxi và magiê, nước cứng cũng có thể chứa các muối khác như muối clorua (CaCl2, MgCl2), muối sulfat (CaSO4, MgSO4) và các muối khác có mặt trong nguồn nước và đất, tuỳ thuộc vào điều kiện địa phương.

   Như vậy, thành phần chính trong nước cứng bao gồm canxi, magiê và các muối tương ứng như canxi carbonat, magiê carbonat và các muối khác.

   Căn cứ vào đâu để xác định độ cứng của nước?

   Mức độ cứng của nước thường được đo và báo cáo dựa trên hàm lượng các ion canxi và magiê trong nước, được tính bằng đơn vị mg/lít (milligram trên một lít nước). Dưới đây là các mức độ cứng thông thường:

   • Nước mềm: Dưới 60 mg/lít.
   • Nước có độ cứng trung bình: Từ 61 mg/lít đến 120 mg/lít.
   • Nước cứng: Từ 121 mg/lít đến 180 mg/lít.
   • Nước rất cứng: Từ 181 mg/lít trở lên.

   Tuy nhiên, mức độ cứng của nước có thể khác nhau tùy theo khu vực và nguồn nước. Để xác định chính xác, nên sử dụng các phương pháp phân tích và kiểm tra nước chuyên dụng hoặc liên hệ với cơ quan chức năng địa phương để có thông tin chi tiết về chất lượng nước và mức độ cứng của nước tại khu vực cụ thể.

   Nguyên nhân hình thành nước cứng 

   Ở nội dung trên Coway Vina đã cùng bạn tìm hiểu khái niệm nước cứng là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng nước cứng. Nước thông thường trên quá trình di chuyển từ đầu nguồn đến nơi xử lý, sử dụng đã đi qua các lớp đá vôi trầm tích, đá phấn, đá thạch cao,…

   Những loại đá này luôn có chứa thành phần lớn ion canxi và magie dưới dạng hợp chất cacbonat, hydrocarbonat và sunfat. Quá trình di chuyển nói trên của nước đã vô tình hòa tan và giữ lại trong nước các thành phần này, khiến nước có độ cứng.

   Nước chảy qua đá vôi, thạch cao nên có lẫn khoáng chất ion hình thành nước cứng

   Có thể nhận biết nước cứng thông qua dấu hiệu nào?

   Bạn đã biết nước cứng là gì cùng nguyên nhân hình thành chúng thì giờ hãy đi tìm hiểu cách nhận biết nguồn nước đang sử dụng có là nước cứng hay không. Nước cứng luôn có những đặc điểm dưới đây:

   • Vật kim loại như chậu, xoong nồi, bát đĩa,… sau thời gian dài sử dụng có xuất hiện các vết cặn, đốm trắng.
   • Vòi nước, vòi hoa sen, đường ống dẫn truyền nước nhanh bị han gỉ, đóng cặn cứng trắng hoặc vàng. 
   • Quần áo, chăn ga, gối đệm,… giặt bằng nước cứng nhanh bị xỉn, bạc màu, kém mềm mại, 
   • Da và tóc khô cứng hơn, có thể xuất hiện tình trạng nổi mụn, kích ứng da
   • Vòi nước, đường ống nước bị tắc liên tục.
   • Gương trong nhà vệ sinh dù lau chùi thường xuyên vẫn rất mờ, có nhiều vệt trắng hay bị bao phủ một lớp như sương trắng, soi nhìn không rõ hoàn toàn
   • Bột giặt, nước rửa chén khi hòa tan trong nước kém khả năng tạo bọt hơn, không hòa tan hoàn toàn. 
   • Giặt quần áo với máy giặt nhưng xuất hiện xà phòng, bột giặt vẫn còn bám lại trên quần áo.
   • Đun sôi nước cứng thu về kết tủa trắng.
   • Nước có vị the đắng vì thành phần chứa nhiều magie.

   Nước sinh hoạt, ăn uống, sử dụng hàng ngày của gia đình bạn xuất hiện những dấu hiệu trên, bạn nên tìm cách để xử lý, làm mềm nước cứng. Sử dụng nước cứng không hề tốt với sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn. 

   Các vật có tiếp xúc với nước cứng lâu ngày đều có cặn bẩn, vệt trắng bám lại rất khó chùi rửa

   Phân loại nước cứng

   Hiện nay, nước cứng được chia làm 3 loại: Nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và nước cứng toàn phần. Mỗi loại nước cứng có các đặc điểm riêng biệt như sau:

   Nước cứng tạm thời

   Nước chứa khoáng chất là các muối CaCO3 và Mg(HCO3)2 chứa Mg2+, Ca2+, HCO3- nhiều hơn mức cho phép. Loại nước này khi đun sôi sẽ khiến các muối hiđrocacbonat bị phá vỡ, sinh nhiệt và kết tủa muối khó tan. Nước có thành phần cation kim loại canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +) từ 61 đến 1200 mg/l.

   Nước cứng vĩnh cửu

   Nước chứa khoáng chất là các muối CaCl2, MgCl2, CaSO4, MgSO4. Loại nước này không biến đổi, bị làm mềm với cách đun sôi thông thường, vì nước không thể kết tủa, đóng cặn. Nước có thành phần cation kim loại canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +) từ 121 đến 180 mg/l. Cần sử dụng hình thức khác để làm mềm nước cứng. 

   Nước cứng toàn phần

   Đây là loại nước cứng chưa thành phần cả 2 loại nước cứng trên. Nước cứng toàn phần chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và các muối CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4. Nước có thành phần cation kim loại canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +) hơn 180 mg/l.

   Nước cứng có 3 loại với thành phần khoáng chất khác nhau

   Có nên uống nước cứng hay không?

   Nếu hàm lượng khoáng chất trong nước cứng nằm trong phạm vi cho phép, thì nước cứng vẫn an toàn để uống. Nó đáp ứng được nhu cầu của bạn về canxi và magiê. Theo khuyến nghị, nếu mức tổng chất rắn hòa tan (TDS) trong nước ở nhà bạn thấp hơn 500 mg/l, thì có thể coi là an toàn để uống. Tuy nhiên, mức TDS lý tưởng cho nước uống nên dưới 300 mg/l, tốt nhất là trong khoảng 80-150 mg/l. 

   Nước cứng an toàn nếu hàm lượng khoáng chất nằm trong phạm vi cho phép

   Nếu hàm lượng khoáng chất vượt quá giới hạn cho phép, độ cứng quá mức trong nước uống có thể có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm như máy lọc nước RO hay hệ thống lọc nước nóng lạnh có thể hiệu quả trong việc xử lý nước cứng.

   Phương pháp phân biệt nước mềm và nước cứng là gì?

   Bên cạnh nước cứng, nước mềm là kết quả của quá trình xử lý nước cứng, trong đó một phần lượng các khoáng chất được loại bỏ khỏi nước, đặc biệt là Canxi và Magie. Quá trình này giúp giảm hàm lượng Canxi và Magie trong nước, tạo ra một loại nước có tính mềm hơn. Nước mềm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong quá trình sản xuất. Vậy cách để phân biệt nước mềm và nước cứng là gì?

   Nước mềm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày 

   Dưới đây là một số phương pháp đơn giản để phân biệt nước cứng và nước mềm:

   • Sử dụng xà phòng giặt: Thử cho xà phòng giặt vào hai loại nước này. Nếu một loại không tạo ra nhiều bọt và có cặn trắng, thì đó là nước cứng. Ngược lại, nếu một loại tạo ra nhiều bọt hơn, thì đó là nước mềm.
   • Quá trình đông nước: Hãy lấy mẫu nước từ hai nguồn và đông nó. Nếu nước cất tạo ra đá màu đục và tan nhanh hơn, thì đó là nước cứng. Ngược lại, nước trong sẽ trong hơn và lâu tan.
   • Kiểm tra bằng ấm đun nước: Hãy đun nước từ hai nguồn và quan sát. Nếu sau một thời gian sử dụng, bạn thấy có cặn trắng đọng lại dưới đáy ấm, thì nước bạn đang sử dụng là nước cứng.
   • Quan sát vòi nước hoặc vòi sen: Nước cứng có thể làm vòi nước bị gỉ sét hoặc tạo ra cặn trắng. Hãy kiểm tra vòi nước hoặc vòi sen trong gia đình để xem có hiện tượng này xảy ra không.

   Nước cứng có tác hại gì?

   Sau khi đã biết nước cứng là gì và các loại nước cứng, hãy cùng Coway Vina tìm hiểu những tác hại của nước cứng là gì nhé.

   Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

   Nước cứng làm tình trạng tóc và da chúng ta cứng, khổ, mẩn ngứa, dị ứng, thậm chí có thể gây viêm da, rụng tóc trầm trọng. Cơ thể hấp thu nước, đồ ăn chế biến từ nước cứng, sẽ kết tủa muối Cacbonat trong thành ruột và mao mạch, hình thành sỏi thận, sỏi mật, tắc động mạch hoặc tĩnh mạch rất nguy hiểm với sức khỏe.

   Ảnh hưởng đến đồ gia dụng

   Đối với đồ gia dụng, tác hại của nước cứng là gì? Gia đình bạn nếu sử dụng nguồn nước cứng, các đồ vật trong bếp (nồi cơm, nồi áp suất, …), vòi nước sẽ dễ bị đóng cặn, nhanh hỏng. Ngoài ra, nước cứng chứa Canxi Cacbonat CaCO3 khiến khả năng truyền nhiệt cho đáy xoong nồi đun gas hay điện đều tiêu tốn nhiều nhiệt năng hơn, tốn kém chi phí cho điện, gas gia đình.

   Ảnh hưởng đến quá trình sản xuất công nghiệp

   Ngành dệt may, nước giải khát, chế biến thực phẩm,… sử dụng nước cứng để sản xuất nhiều nhất. Nước cứng sẽ giảm chất lượng, làm thay đổi mùi vị, màu sắc nước giải khát, làm vải dệt may cứng, ố vàng,…đồng thời làm tăng chi phí sửa chữa trang thiết bị, máy móc và tiêu tốn nhiều điện năng, nhiệt năng khi sản xuất hơn. 

   Tác hại của nước cứng là gì? Nước cứng ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống

   >> Xem thêm: Màng lọc UF là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

   Cách làm mềm nước cứng hiệu quả

   Bạn có thể chủ động làm mềm nước cứng trước khi sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất theo một trong các cách dưới đây:

   Đun sôi nước cứng

   Cách này chỉ hiệu quả với nước cứng tạm thời. Quá trình đun sôi khiến khoáng chất trong nước bị phân hủy. Bạn có thể đun sôi nước trong vài phút trước khi sử dụng để loại bỏ khoáng chất Magie, Canxi có trong nước.

   Dùng đá vôi

   Hòa tan canxi hidroxit vào nước để tăng độ pH trong nước, đồng thời  khiến các khoáng chất Mg2+ và Ca2+ kết tủa thành Mg(OH)2 và Ca(OH)2. Cuối cùng chỉ cần thay đổi độ pH của nước với axit là có nước sạch bình thường sử dụng.

   Phương pháp trao đổi ion

   Phương pháp có thể áp dụng với nước cứng tạm thời với giá thành rẻ. Phương pháp dựa trên cơ chế thay thế Magie và Canxi bằng các ion khác chứa Natri và Kali, tuy nhiên lại khiến nước có nhiều natri, cũng không hề tốt với sức khỏe con người.

   Dùng hóa chất

   Sử dụng hóa chất công nghiệp như Na2CO3, NaOH hòa tan trong nước để biến Magie và Canxi trong nước cứng dễ bị hòa tan hơn. Các ngành công nghiệp còn sử dụng thêm cách khác là dùng axit citric để tăng cường tạo bọt chất tẩy rửa, từ đó làm mềm nước cứng.

   Sử dụng máy lọc nước trong gia đình

   Hiệu quả làm mềm nước cứng là gì khi sử dụng máy lọc nước? Các loại máy lọc nước hiện đại ngày nay đều sử dụng công nghệ RO (màng lọc thẩm thấu ngược) tạo ra áp suất cao để ép nước chảy qua lớp màng bán thấm. Nước cứng có magie, canxi và nhiều tạp chất khác được loại bỏ hoàn toàn, trả lại nguồn nước tinh khiết an toàn cho sức khỏe mọi người, có thể uống trực tiếp.

   >> Xem thêm: Tìm hiểu các công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay

   Sử dụng máy lọc nước RO làm mềm nước cứng là an toàn nhất với mọi gia đình

   Máy lọc nước NEO 2 thiết kế siêu mỏng và nhỏ gọn

   Chất nào dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu?

   Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu, không thể sử dụng các phương pháp như đun sôi vì nước cứng vĩnh cửu khá khó bị làm mềm. Thay vào đó, phương pháp hóa học được sử dụng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu một cách hiệu quả.

   Hai chất được sử dụng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là Na2CO3 (thuốc nhuộm) và Na3PO4 (sunfat). Chúng tác động đến các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước và tạo thành kết tủa MgCO3 và CaCO3, giúp loại bỏ những ion này khỏi nước.

   Tuy nhiên, để đảm bảo một cách an toàn và hiệu quả trong việc làm mềm nước cứng vĩnh cửu, việc sử dụng một máy lọc nước chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc gia cho nước uống trực tiếp là phương pháp tốt nhất. Điều này đảm bảo rằng nguồn nước gia đình của bạn được làm mềm một cách an toàn và cung cấp nước sạch cho mọi người.

   >> Xem thêm

   Độ ẩm không khí là gì? Độ ẩm trong không khí bao nhiêu là tốt?

   Cách khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh nhanh, hiệu quả

   Mách bạn địa chỉ mua máy lọc nước đạt chuẩn Hàn Quốc uy tín, giá tốt

   Nhu cầu sử dụng máy lọc nước ion kiềm ngày càng tăng cao do tình trạng ô nhiễm nước ngày càng trầm trọng. Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm máy lọc nước ion kiềm được nhập khẩu và bày bán với giá cả đa dạng. Tuy nhiên, khi lựa chọn máy lọc nước, bạn cần tìm hiểu về uy tín và chất lượng của hãng sản xuất. Trong trường hợp này, CowayVina là một lựa chọn đáng tin cậy và chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý và cung cấp nguồn nước dinh dưỡng cho gia đình, CowayVina đã xây dựng được lòng tin từ nhiều người tiêu dùng.

   CowayVina là một lựa chọn đáng tin cậy và chất lượng để mua máy lọc nước

   Các dòng máy lọc nước RO có thể lọc sạch nước giếng khoan, nước mưa, nước sông đến nước nhiễm phèn, tạo ra nguồn nước tinh khiết cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Coway Vina đã cùng bạn tìm hiểu nước cứng là gì, cách làm mềm nước cứng và những tác hại mà nước cứng gây ra. Qua đó thấy được tầm quan trọng của việc áp dụng những phương pháp làm mềm nước cứng là rất cần thiết. Trong đó, phương pháp sử dụng máy lọc nước công nghệ RO rất phổ biến. Nếu có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm máy lọc nước thì hãy truy cập vào website Coway Vina để tham khảo nhé!