• open quick
close quick
 • air care
 • water care
 • body care
to topTOP
 • open quick
close quick
 • air care
 • water care
 • body care
to topTOP

Tìm Kiếm

  Tìm Kiếm
   CLOSE

    

   Blog

   loc-nuoc-gieng-khoan-banner

   Cách xử lý và lọc nước giếng khoan an toàn, hiệu quả

   Posted on:Ngày đăng: in Blog

   Ở nước ta, tình trạng nước nhiễm vôi, nhiễm phèn rất cao. Vì vậy, nếu muốn dùng nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình thì bạn cần có biện pháp xử lý nguồn nước. Bài viết dưới đây Coway Vina sẽ cùng bạn tìm hiểu cách xử lý và lọc nước giếng khoan an toàn.

   Nước giếng khoan là gì?

   Nước giếng là nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất và nhờ con người khai thác từ lòng đất lên để đưa vào sử dụng. Nguồn nước ngầm này có được do nước từ mặt đất thấm vào lòng đất qua các trầm tích và tái tạo thành nước ngầm. Các nguồn nước mặt thấm từ lòng đất tạo thành nước ngầm bao gồm nước mưa và nước từ ao, hồ, sông, suối…

   Hiện nay, để nguồn nước này được đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày thì nhiều người đã dùng đến máy lọc nước giếng khoan. Vậy, để biết có nhất thiết phải xử lý nước giếng khoan trước khi sử dụng không, bạn hãy cùng Coway tìm hiểu tiếp ở nội dung bên dưới.

   Nước giếng khoan có nguồn từ các mạch nước ngầm do con người khai thác để dùng

   Nước giếng khoan có tốt không?

   Các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người thì dễ kéo theo những hệ lụy không đáng có. Các nhà máy công nghiệp lần lượt thải ra môi trường vô số chất độc hại gây ô nhiễm không khí và đất, thậm chí là mạch nước ngầm. Điều này dẫn đến tình trạng nguồn nước giếng khoan cũng sẽ bị ô nhiễm.

   Trong khi đó, nước giếng khoan là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của con người thì nhiều nơi cũng đã dùng nguồn nước giếng khoan vì những khu vực này chưa có mạng lưới nước máy tiếp cận. Nếu không may bạn dùng trúng nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm thì về lâu dài sẽ phải đối diện với hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bạn cần nhận biết nguồn nước mình đang dùng có những dấu hiệu ô nhiễm hay không để có biện pháp lọc nước giếng khoan phù hợp.

   Nước giếng khoan nhiễm sắt

   Khi nước giếng khoan bị nhiễm sắt sẽ có mùi tanh và nước có màu vàng hoặc nâu đỏ. Khi bơm nước vào chậu khoảng 30 phút bạn sẽ thấy nước đóng cặn vàng đục và nổi váng dưới thành chậu… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước trà hòa lẫn với mẫu nước giếng khoan. Nếu nước chuyển sang màu tím đen thì chứng tỏ nước đã bị nhiễm sắt rất nặng.

   Nước giếng khoan nhiễm mangan

   Nước nhiễm Mangan là nước có các chỉ số Mangan vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế. Đối với nước uống hàm lượng Mangan <= 0,3 mg/L (QCVN 01:2009/BY). Tuy nhiên, ngay cả Mangan < 0,02mg/l cũng có thể tạo ra cặn màu đen.

   Nguyên nhân làm cho nước nhiễm Mangan là do trong nước có quá trình rửa trôi và phong hóa đất đá. Đồng thời, cũng do tác động của con người xả rác thải, nước thải khiến Mangan được tích tụ trong các nguồn nước.

   Nước giếng khoan bị ô nhiễm nặng bởi nhiễm Mangan

   Nước giếng khoan bị nhiễm canxi, magie

   Tình trạng nước nhiễm canxi, magie nặng trong nước sinh hoạt ngày càng phổ biến tại các hộ gia đình Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nguồn nước gia đình đang sử dụng có cặn trắng ở đáy ấm, thành ấm khi đun sôi, đường ống dẫn nước, ở vòi của bình nóng lạnh hay vòi cấp nước của máy giặt,… Người xưa có cách tẩy cặn vôi ở đáy ấm bằng cách vắt chanh, ngâm dấm 24 tiếng cho cặn canxi bong ra hoặc dùng khoai tây để đun với nước… nhưng với cách này thì chỉ một thời gian ngắn sau các dụng cụ nhà bếp đã được xử lý lại xuất hiện cặn trắng trở lại.

   Nguy cơ tổn hại sức khỏe bởi nước giếng khoan nhiễm kim loại nặng

   Sử dụng nước chứa kim loại nặng trong thời gian dài có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe như sau:

   Cơ thể tích lũy một lượng lớn kim loại nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Điều này có thể gây tổn thương cho não, gây co rút các bó cơ và ảnh hưởng đến màng tế bào trong cơ thể. Tiếp xúc với kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến quá trình phân chia DNA trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề như thai chết, dị dạng và quái thai ở thế hệ sau.

   Một số kim loại nặng có khả năng gây ra các bệnh ung thư như ung thư da, ung thư vòm họng và ung thư dạ dày. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC) đã xác định rằng kim loại nặng là một tác nhân gây ung thư chủ yếu đối với con người.

   Sử dụng giếng khoan nhiễm kim loại năng có thể gây ung thư ở con người

   Vì vậy, việc sử dụng nước nhiễm kim loại nặng trong thời gian dài có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người và có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

   Cách xử lý, lọc nước giếng khoan

   Để lọc nước giếng khoan, bạn có thể ứng dụng một số cách xử lý nước giếng khoan sau đây:

   Xây dựng bể xử lý lọc nước giếng khoan

   Căn cứ vào từng mức độ ô nhiễm của nguồn nước giếng mà bạn có thể xây dựng các bể sục khí – lắng – lọc để xử lý nguồn nước đầu vào cho sinh hoạt. Giải pháp xây dựng bể lọc thường được sử dụng để xử lý Sắt, Mangan, các hợp chất hữu cơ, cặn bẩn trong nước… và được coi là cách lọc thô nước giếng khoan. Nếu nước giếng bị nhiễm phèn, tanh, có màu vàng, nhiễm bẩn thì bạn có thể bón vôi xử lý tại bể chứa ngay khi bơm nước mới lên.

   Làm mềm nước giếng khoan

   Việc sử dụng máy lọc nước mang lại nhiều lợi ích khác nhau bên cạnh sự tiện lợi, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe gia đình. Máy làm mềm nước cũng là một loại thiết bị được sử dụng để làm giảm độ cứng hoặc hàm lượng khoáng chất của nước. Thông thường, các ion Natri hoặc Kali sẽ thay thế các ion Canxi và Magiê trong nước tạo ra độ cứng của nước.

   Chưng cất

   Chưng cất là một trong những cách làm sạch nước giếng khoan, trong đó nước có tạp chất sẽ được đun sôi. Hơi nước được thu giữ và sau đó ngưng tụ trên một thùng chứa riêng biệt. Quá trình này sẽ loại bỏ và để lại rất nhiều chất rắn gây ô nhiễm. Việc sử dụng thêm viên i-ốt có thể diệt vi khuẩn trong nước giếng hiệu quả. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra mùi vị không mong muốn.

   Khử trùng

   Khử trùng có thể là một quá trình vật lý hoặc hóa học được diễn ra để lọc nước giếng khoan. Đây là quá trình được nhiều thành phố sử dụng để làm sạch nước. Các chất khử trùng hóa học phổ biến nhất là ozone, clo dioxide và tất nhiên là clo vẫn là phổ biến.

   Clo giúp vô hiệu hóa vi sinh vật bằng cách phá hủy màng tế bào. Khi màng tế bào của các vi sinh vật bị suy yếu, clo có thể xâm nhập vào tế bào. Sau đó, chúng có thể phá vỡ hệ thống hô hấp và hoạt động của DNA. Hơn nữa, ngoài việc khử trùng thì clo có thể cung cấp một lượng dư để giúp ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh trong bể. Ngoài ra, lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính cũng là một trong những cách được nhiều nơi ứng dụng.

   Khử trùng nước bằng máy tạo khí ozone

   Máy lọc nước giếng khoan gia đình

   Sở dĩ bạn cần có hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình vì nước là thành phần thiết yếu cho sự sống. Và nước uống an toàn là nhu cầu cơ bản của con người, giúp mang lại cho bạn và các thành viên trong gia đình một sức khỏe tốt.

   Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nước giếng bị ô nhiễm có thể gây buồn nôn, tiêu chảy… Sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm có hại trong nước có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng chẳng hạn như ung thư, các bệnh về sinh sản và đường tiêu hóa.

   Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại máy lọc nước phục vụ nhu cầu của người dùng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy lọc nước của Coway. Với giá 7 triệu đồng, bạn có thể chọn sản phẩm máy lọc nước NADI (L). Máy dùng hệ thống lọc Coway RO1.0 chuyên sâu cho bạn nguồn nước sạch và tinh khiết. Sản phẩm này không cần dùng điện nên rất tiện lợi khi sử dụng.

   Nếu muốn sản phẩm máy lọc cao cấp hơn, bạn có thể chọn máy lọc nước OMBAK với giá khoảng 27 triệu. Thiết bị tăng cường khả năng diệt khuẩn, lọc nước uống bằng tia UV. Máy cho bạn 50 cách để lựa chọn dung tích và các nhiệt độ của nước khác nhau. Ngoài ra, với 5 bước tích hợp trong 4 lõi lọc máy OMBAK loại bỏ các tạp chất có hại theo tiêu chuẩn quốc tế.

   Máy lọc nước OMBAK của Coway có thiết kế sang trọng

   >> Xem thêm

   Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đơn giản dễ thực hiện

   Máy lọc không khí mini: Lợi ích, tính năng và cách sử dụng

   Ưu điểm máy lọc nước giếng khoan

   Máy lọc nước giếng khoan loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, vi sinh vật và các chất ô nhiễm khác từ nguồn nước giếng khoan. Điều này đảm bảo rằng nước được cung cấp là an toàn và sạch để uống và sử dụng trong các hoạt động hàng ngày.

   Bằng cách sử dụng máy lọc nước giếng khoan, bạn có thể tận dụng và sử dụng lại nước từ nguồn giếng khoan. Nhờ vậy mà giúp tiết kiệm tài nguyên nước quý giá và giảm chi phí liên quan đến mua nước từ các nguồn khác.

   Với máy lọc nước giếng khoan, bạn không cần phụ thuộc vào nguồn nước công cộng hoặc các nhà cung cấp nước khác. Do đó bạn có sẵn nước sạch và an toàn ngay tại ngôi nhà hoặc tòa nhà của mình mà không phải lo ngại về sự gián đoạn cung cấp nước công cộng.

   Máy lọc nước giếng khoan loại bỏ các tạp chất vi khuẩn có trong nước

   Ngoài ra, máy lọc nước giếng khoan còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do việc sử dụng chai nhựa và bình chứa nước. Thay vì phải sử dụng nước đóng chai, bạn có thể sử dụng nước từ nguồn giếng khoan trực tiếp, giúp giảm lượng rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường liên quan.

   Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả và hiệu suất của máy lọc nước giếng khoan có thể khác nhau tùy thuộc vào công nghệ và thiết kế của từng hệ thống cụ thể. Đảm bảo lựa chọn và bảo dưỡng hệ thống lọc nước chính xác là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất và đáng tin cậy.

   Phân loại hệ thống lọc nước giếng khoan

   Hệ thống lọc nước giếng khoan có thể được phân loại dựa trên các phương pháp và công nghệ sử dụng để loại bỏ các tạp chất và ô nhiễm trong nước. Dưới đây là một số phân loại phổ biến của hệ thống lọc nước giếng khoan:

   Hệ thống lọc cơ khí

   Hệ thống này sử dụng các thành phần cơ khí như rây, lưới lọc, bộ lọc thô và bộ lọc mịn để loại bỏ các tạp chất lớn và nhỏ trong nước giếng khoan. Các thành phần này giúp ngăn chặn cặn bã, cát, đất và các hạt rắn khác từ việc đi vào hệ thống cấp nước.

   Hệ thống lọc cơ khí loại bỏ các tạp chất lớn và nhỏ trong nước giếng khoan

   Hệ thống lọc cát

   Hệ thống lọc cát được sử dụng để loại bỏ cát và tạp chất có kích thước lớn trong nước giếng khoan. Hệ thống này sử dụng các bộ lọc cát có các lớp lọc với độ mịn khác nhau để giữ lại các hạt cát và chất lơ lửng khác.

   Hệ thống lọc hoạt tính

   Hệ thống lọc hoạt tính sử dụng các vật liệu hoạt tính như than hoạt tính, than coco, hoặc các hạt polymer xử lý để loại bỏ các chất cặn, mùi, màu và chất hòa tan khác trong nước. Các vật liệu hoạt tính có khả năng hấp phụ và loại bỏ các chất ô nhiễm trong quá trình lọc.

   Hệ thống lọc hoạt tính hấp phụ và loại bỏ các chất ô nhiễm trong quá trình lọc

   Hãy bảo trì khi phát hiện các lỗi sau của máy lọc nước giếng khoan

   Lỗi mất áp lực nước có thể do nhiều nguyên nhân như cặn bã tích tụ trong bộ lọc, cấu trúc hệ thống bị tắc nghẽn, van không hoạt động đúng cách hoặc sự cố về cấp nước đầu vào. Điều này có thể dẫn đến khả năng lọc nước giảm đi hoặc không cung cấp đủ nước sạch.

   Các bộ lọc trong máy lọc nước có tuổi thọ hữu hạn. Nếu không thay đổi bộ lọc định kỳ, hiệu suất lọc có thể giảm đi đáng kể, làm giảm khả năng loại bỏ các tạp chất và ô nhiễm khỏi nước. Trong một số trường hợp, máy lọc nước giếng khoan có thể không loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và ô nhiễm khi bộ lọc không hoạt động đúng cách, bị tắc nghẽn hoặc cần được thay thế. Khi đó, nước lọc có thể vẫn chứa một số tạp chất và không đạt tiêu chuẩn chất lượng mong muốn.

   Cần bảo trì khi phát hiện các lỗi kĩ thuật của hệ thống lọc nước giếng khoan

   Các thành phần trong hệ thống lọc nước như bơm, van, cảm biến, màng lọc, tủ điều khiển và hệ thống điện có thể gặp sự cố hoặc hỏng hóc. Điều này có thể dẫn đến mất khả năng hoạt động của hệ thống hoặc giảm hiệu suất lọc. Hệ thống lọc nước có thể gặp sự cố về điện như mất điện, ngắn mạch hoặc hỏng hóc trong hệ thống điện. Nếu không có nguồn điện đủ hoặc không ổn định, hệ thống lọc nước sẽ không thể hoạt động đúng cách.

   Qua nội dung bài viết trên, Coway Vina mong rằng bạn đã biết nước giếng khoan là gì, có những cách nào để lọc nước giếng khoan hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên, Coway đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để kiểm tra nguồn nước mình đang dùng và có giải pháp lọc nước hiệu quả. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy lọc nước, bạn hãy truy cập vào website của Coway Vina để tìm hiểu nhé!