• open quick
close quick
 • air care
 • water care
 • body care
to topTOP
 • open quick
close quick
 • air care
 • water care
 • body care
to topTOP

Tìm Kiếm

  Tìm Kiếm
   CLOSE

    

   Blog

   do-ph-cua-nuoc-banner

   Độ pH của nước: Tiêu chuẩn và cách xử lý khi độ pH cao

   Posted on:Ngày đăng: in Blog

   Độ pH của nước là một chỉ số quan trọng giúp bạn xác định được nguồn nước của mình đang dùng có đảm bảo chất lượng hay không. Vì vậy, nội dung bài viết dưới đây Coway Vina sẽ cùng bạn tìm hiểu độ pH của nước là gì, cách tính độ pH trong nước, tầm quan trọng của việc xác định độ pH của nước và cách để điều chỉnh độ pH nhé!

   Độ pH của nước là gì?

   Độ pH là thước đo mức độ axit/bazơ của nước trong khoảng từ 0 đến 14 và ở mức 7 là trung tính. Độ pH nhỏ hơn 7 biểu thị nước có tính axit, độ pH lớn hơn 7 biểu thị tính bazơ. Độ pH của nước là một chỉ số rất quan trọng giúp đánh giá chất lượng nước. Vì vậy, để kiểm tra chất lượng nước thì chúng ta không thể bỏ qua bước đo nồng độ pH của nước.

   Độ pH của nước là chỉ số giúp đánh giá tính kiềm và axit của nước

   Cách xác định độ pH chuẩn của nước sinh hoạt

   Hiện nay, chúng ta có 3 cách phổ biến để kiểm tra và xác định độ pH của nước trong sinh hoạt sau:

   Xác định độ pH bằng cảm quan

   Nước có độ pH thấp chứng tỏ là tính axit trong nước cao nên thường có rêu xanh bám vào các bình chứa bằng kim loại đồng. Ngoài ra, bình chứa sẽ thường có dấu hiệu màu đỏ khi sử dụng chất liệu bằng thép, có vị chua, màu nước thường có màu vàng đục. Nước có độ pH cao khi đun sôi sẽ đóng cặn dưới đáy bình nên nếu bạn sử dụng nước này trong thời gian dài thì sẽ có nguy cơ bị sỏi thận.

   Xác định bằng quỳ tím

   Bạn có thể dùng quỳ tím để đo độ pH của nước máy hoặc bất kỳ loại nước nào mà bạn muốn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng nước nhỏ để làm mẫu kiểm tra, sau đó cho quỳ tím vào và chờ khoảng 1 phút. Khi quỳ tím đổi sang màu xanh chứng tỏ nước có tính kiềm (pH>7). Khi quỳ tím chuyển sang màu đỏ thì chứng tỏ nước có tính axit (pH<7). Trong trường hợp quỳ tím không đổi màu chứng tỏ nước trung tính (pH=7).

   Bạn có thể dùng quỳ tím để đánh giá độ pH của nước

   Xác định độ pH bằng thiết bị đo

   Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị đo pH chuẩn trong nước sinh hoạt với nhiều mức giá khác nhau. Sử dụng máy đo pH hoặc đến nơi xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt thường sẽ có kết quả chính xác hơn.

   Nếu dùng cách đo độ pH của nước bằng thiết bị, bạn chỉ cần dùng một mẫu nước muốn xét nghiệm và cho vào cốc rồi để phần đầu dò của máy đo vào, sau đó quan sát kết quả. Khi chỉ số ngừng thay đổi rồi hãy đọc kết quả, kết quả này sẽ gồm 2 chữ số thập phân. Nếu chỉ số này lớn hơn 7.0 thì nước có tính kiềm, nhỏ hơn 7.0 thì nước có tính axit bằng 7.0, nước có độ pH trung tính.

   Độ pH trong nước bao nhiêu là tốt?

   Độ pH của nước uống là bao nhiêu? Theo tài liệu năm 2007 của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) về chất lượng nước uống, độ pH của nước uống nằm trong khoảng 6,5 – 9,5. Với chỉ số này là nước trung bình, dễ uống, kiềm nhẹ hoặc axit nhẹ, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây chỉ là tiêu chuẩn chung của WHO, mỗi quốc gia sẽ có những tiêu chuẩn riêng về nước uống.
   Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (04/2009/TT – BYT), trong đó giới hạn độ pH của nước ăn uống trong khoảng tối đa cho phép là 6,5 – 8,5. Việc dùng nước có độ pH trong chỉ số này sẽ giúp cơ thể nạp được các vi chất có lợi, từ đó phục vụ tốt cho các hoạt động hàng ngày như học tập, làm việc hoặc chơi thể thao…

   Theo tổ chức Y tế Thế giới thì pH của nước uống khoảng 6,5 – 9,5 là đạt

   Vai trò của việc xác định độ pH trong nước uống

   Nước là nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với đời sống hằng ngày. Vì vậy, xác định độ pH trong nước sẽ giúp bạn biết được độ an toàn của nguồn nước sinh hoạt. Và điều này cũng giúp tránh được những nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do nguồn nước ô nhiễm gây ra.

   Nếu sau khi kiểm tra độ pH của nguồn nước mà vượt ngoài chỉ số khuyến cáo của bộ Y Tế thì bạn nên tìm cách thay đổi nguồn nước hoặc sử dụng các thiết bị hiện đại để khắc phục tình trạng. Một trong gợi ý mà bạn có thể sử dụng đó chính là dùng máy lọc nước để phục vụ nhu cầu dùng nước sạch cho cả gia đình. Với bộ lọc tiên tiến, máy lọc nước sẽ mang đến cho bạn nguồn nước giàu khoáng chất, an toàn cho sức khỏe.

   Độ pH có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nước uống

   Độ pH của một số loại nước hiện nay

   Nước uống có nhiều loại và mỗi loại có độ pH khác nhau. Dưới đây là độ pH của nước chúng ta thường uống như nước đóng chai, nước suối, nước mưa, nước ion kiềm để bạn tham khảo.

   • Với nước máy: pH 7,5
   • Nước lọc công nghệ RO (công nghệ lọc thẩm thấu ngược): pH từ 5-7
   • Nước đóng chai: pH từ 6.5 – 7.5
   • Nước ion kiềm đóng chai: pH từ 8 – 9
   • Nước biển: pH 8
   • Nước mưa: pH từ 5 – 5,5

   Nước uống đóng chai thông thường có độ pH giao động khoảng 6.5 – 7.5

   Cách điều chỉnh độ pH chuẩn trong nước sinh hoạt

   Nêu sau khi đo độ pH nước sinh hoạt nhà bạn không đạt chuẩn thì bạn có thể dùng những cách sau để điều chỉnh độ pH của nước.

   Điều chỉnh độ pH bằng hoá chất

   Dùng hoá chất công nghiệp là một cách để điều chỉnh pH trong nước sinh hoạt Phương pháp này được ứng dụng để xử lý một lượng nước lớn. Bạn có thể dùng baking soda hoặc trộn soda và hypochlorite theo tỷ lệ nhất định để điều chỉnh độ pH. Bằng việc cân bằng các thông số về lưu lượng nước máy bơm, giá trị pH và nồng độ hóa chất sử dụng sẽ cân bằng pH trong nước sinh hoạt.

   Kali cũng là chất có thể được sử dụng để tăng độ pH trong nước nhưng phương pháp này có nhiều rủi ro. Vì vậy, nếu bạn muốn ứng dụng phương pháp này thì cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia.

   Sử dụng máy lọc nước để nước đạt chuẩn pH

   Với đời sống hiện đại ngày nay, bạn có thể dễ dàng dùng máy lọc nước để điều chỉnh độ pH của nước, mang đến nguồn nước chất lượng cho gia đình. Chỉ từ vài triệu là bạn đã có thể sở hữu được máy lọc nước bằng công nghệ RO, có khả năng lọc sạch hoàn toàn các tạp chất, vi sinh vật, kim loại nặng có hại cho con người. Nước sau lọc có thể uống trực tiếp, giữ lại khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

   Máy lọc nước NEO 2 của nhà Coway

   Đo độ pH của nước của nước có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống của con người và các ngành công nghiệp. Vì vậy, việc đảm bảo gia đình của bạn sử dụng nguồn nước đạt chuẩn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Hy vọng với những thông tin trên, Coway Vina đã giúp bạn hiểu hơn về độ pH của nước và biết đến một số dụng cụ đo độ pH của nước. Để tham khảo các sản phẩm máy lọc nước chất lượng, bạn hãy truy cập ngay vào website Coway Vina nhé!